8LOVE #1

posted on 18 Oct 2013 13:44 by iqdetective

หนังสือเรื่องนี้ข้าพเจ้าได้แต่งขึ้นนานแล้ว และทำรวมเล่มเป็น ebooks นำไปลงใน ebooks.in.th ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จึงขอเอามาแบ่งปันในนี้ ก่อนที่ IQDetective ตอนต่อไปจะเสร็จสมบูรณ์พร้อมให้ได้อ่านกัน

++++++

ในโลกใบนี้มีความรักหลากหลายรูปแบบนับแสนนับล้านรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรักของพ่อแม่ รักของพี่น้อง รักของหนุ่มสาว รักของเจ้านายกับสัตว์เลี้ยง รักของผู้ให้ รักของผู้รับ และนานาความรักที่คงพรรณาไม่หมด..

         ความรักที่กำลังจะกล่าวถึงนี้คือความรักในแปดรูปแบบที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะเคย พานพบหรือประสบด้วยตัวเอง  ความรักทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่  ซึ่งเป็นช่วงที่บรรยากาศรอบตัวเต็มเปี่ยมไปด้วยสีสันแห่งความรื่นรมย์

         ในเมื่อกล่าวถึงความรักแปดรูปแบบ แสดงว่าจะต้องมีชื่อตัวละครมากมายกว่า 16 ชื่อหรือมากกว่าที่คงทำให้ยากแก่การจดจำ..ผู้เขียนจึงพยายามเขียนบรรยายลักษณะของแต่ตัวละครให้จดจำได้ง่ายที่สุด..ดังนั้นผู้อ่านไม่จำเป็นที่จะต้องจดจำชื่อของตัวละคร  แค่จดจำว่าแปดรูปแบบนั้นมีอะไรบ้างก็เพียงพอแล้ว..

         ขอเชิญพบกับแปดความรักส่งท้ายปี..

         (ข้อมูลทุกอย่างในเรื่องนี้ถูกแต่งขึ้นทั้งหมด ไม่มีบุคคลและเหตุการณ์เกิดขึ้นจริง)

Lesson 1 : ความรักทั้งแปด

ความรักที่ 1 : คนที่ฉันรัก

         วันที่ 26 ธันวาคม   สวนสาธารณะ..

         เด็กชายอายุ 12 ปีคนหนึ่งนั่งมองคู่รักคู่หนึ่งซึ่งยืนถกเถียงกันห่างออกไปราว 10 เมตร  แม้ห่างขนาดนั้นก็ยังได้ยินเสียงทั้งคู่คุยกันพอรู้เรื่อง..

         ศิลาจับต้นแขนแฟนสาวแล้วเขย่าเบา ๆ “ไม่ใช่อย่างนั้นนะ  ที่ผมไปไม่ได้ต้องการจะหนีไปจากคุณซะหน่อย”

         นฤมลมองเขาทั้งน้ำตา “ร้อยทั้งร้อยก็ต้องพูดแบบนี้”

         ศิลาจ้องหน้าเธอ พูดอะไรไปก็ไม่ยอมเชื่อ เขาปล่อยแขนเธอ ซึ่งยิ่งทำให้เธอรู้สึกเหมือนเขากำลังหลุดลอยไปไกล..

         “ทำงานต่างจังหวัด แต่กลับบอกว่ามาหาไม่ได้ มันหมายความว่ายังไง นอกจากเธอจะเอาข้ออ้างนี้มาตีจากฉันน่ะ  ต่างจังหวัดนะไม่ใช่ต่างประเทศถึงจะมาหาไม่ได้น่ะ”

         ศิลาอึกอักที่จะอธิบาย พอเขาพูด นฤมลก็ชิงพูดอีก

         “หมู่นี้ก็เริ่มทำให้ฉันปรับตัวได้กับการจากไปของเธอแล้วนี่  ตั้งแต่อ้างว่ามีงานต้องทำเยอะมากเพราะได้เลื่อนขั้น  ไม่มาหา ไม่มาตามนัด เบี้ยวนัด ให้ฉันต้องเคว้งรอเธอถึงเที่ยงคืน”

         “เที่ยงคืน” ศิลาขมวดคิ้ว “วันนั้นฉันเมสเสจบอกเธอแล้วไม่ใช่เหรอว่าไม่ต้องรอน่ะ”

         “ล่าสุดก็ไอ้นี่” นฤมลชี้ลงพื้น

         บนพื้นดินมีกระดาษสองใบ  มันคือบัตรเชิญรับประทานอาหารบนภัตาคารลอยฟ้าที่ยับยู่ยี่เพราะเธอขยำมันแล้วปาทิ้งอย่างไม่ใยดี

         “แก้ตัวจากเมื่ออาทิตย์ก่อนซื้อบัตรภัตตาคารหรู ๆ อย่างนี้เอามาให้  พอเอาเข้าจริง ๆ เธอก็ไปไม่ได้” นฤมลพูดเสียงสั่น “รู้มั้ย  มันยิ่งทำให้ฉันรู้สึกแย่..ถ้าเธอไม่ไป  ฉันยิ่งเจ็บกว่าเก่า  สู้ไม่ต้องเอามาให้ไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้น  แล้วก็..ไม่ต้องมาในวันนี้เพื่อมาบอกว่าเธอจะไปทำงานที่ต่างจังหวัด”

         ศิลาจนปัญญาที่จะแก้ตัว ได้แต่ถอนหายใจ ก่ายมือไปมาในอากาศ “เดี๋ยว ๆ นะ”  เขาพยายามระงับอารมณ์หงุดหงิด  พยายามสรรหาคำพูดเพื่ออธิบาย  แต่แล้วก็พูดได้แค่เพียง  “...เออช่างมันเหอะ”

         นฤมลหรี่ตามองเขา “ช่างมัน..”

         “ช่างมัน!!” เขาตะโกนใส่หน้าแล้วหมุนตัวเดินกลับไปทางออกสวนสาธารณะ

         มฤมลนิ่งอึ้ง  เข่าทรุดลงก้มหน้านิ่ง  มองเห็นบัตรเชิญของภัตตาคารอยู่ตรงหน้า  เธอทำท่าจะเอื้อมหยิบมันขึ้นมา  แต่แล้วก็ชักมือกลับพลางร้องไห้สะอึกสะอื้น  ผมปรกใบหน้ายุ่งเหยิง  จากที่นั่งชันเข่าก็แบะขาลงนั่งกองกับพื้น

         “ลุกขึ้นมา..” ศิลาเอ่ยขึ้น  เขายังไม่ไปไหน  เดินย้อนกลับมา ยื่นแขนไปตรงหน้าเธอ “ลุกขึ้นมา” เขาย่อตัวไปรวบไหลเธอดึงขึ้น แต่เธอสะบัดแขนเขาอย่างแรง แล้วคว้าบัตรเชิญสองใบปาใส่ต้นขาเขา

         ศิลาสูดหายใจหนักหน่วงพยายามอดกลั้นเอาไว้

         “จะลุกหรือไม่ลุก”

         “...”

         “ไม่ลุก..ก็ดี”

         “...”

         “ถ้าไม่ลุก ผมจะไม่สนใจคุณอีกต่อไป” เขาเงยหน้ามองท้องฟ้าสูดหายใจลึกๆ พร้อมกับหมุนรอบตัวเองรอบหนึ่งแล้วหยุดตรงหน้าเธอซึ่งมองเห็นแค่ผมเผ้าที่ยุ่งเหยิงอีกครั้ง  เขาเริ่มพยักหน้าช้า ๆ ขณะที่ดวงตาเริ่มแดง

         “ก็ดี..ก็ดี..ผมจะได้ไม่ต้องห่วงอะไร  ไปทำงานอย่างสบายใจ”

         “..!”

         ศิลายืนเงียบอยู่นานนับนาที จากนั้นย่อตัวลงจ้องมอง เอามือไปเขี่ยผมที่ปรกหน้าของเธอ แต่เธอสะบัดอย่างแรงอีกครั้งจนเขาหงายหลังก้นกระแทกพื้น

         ศิลายันตัวเองลุกขึ้นยืนทันทียื่นมือชี้ไปที่เธอแล้วทำท่าจะพูดบางอย่างออกมาแต่ก็ระงับเอาไว้  แล้วตัดสินใจเดินกลับออกไปจริง ๆ

         นฤมลสะอึกสะอื้นไหล่สะท้านอยู่อย่างนั้น...

 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend